หนอนกระทู้ลายจุด ศัตรูพืชตัวฉกาจของข้าวโพด ที่ชาวเกษตรกรควรรู้!!

admin

เมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา ได้เกิดการระบาดของ หนอนกระทู้ลายจุด ในหลาย ๆ พื้นที่ของประเทศ  ซึ่งตลอดระยะเวลา 8 เดือนที่ผ่านมา  ได้ก่อให้เกิดความเสียในหลายพื้นที่บนเขตเพาะปลูกไร่ข้าวโพดมากกว่า 6.87 ล้านไร่ หรือคิดเป็นมูลค่าความเสียหายถึง 4,000- 8,000 ล้านบาท เพื่อป้องกันและลดการสูญเสียแก่เกษตรกรชาวไร่ที่ปลูกข้าวโพด  วันนี้เราจึงนำเทคนิคง่าย ๆ ในการป้องกันและกำจัดหนอนกระทู้ในไร่ข้าวโพด ให้ได้ผลและปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด  ส่วนจะมีเทคนิคใดบ้างไปดูกันเลยค่ะ

หนอนกระทู้ลายจุด  ศัตรูพืชตัวฉกาจของข้าวโพด ที่ชาวเกษตรกรควรรู้!!

รูปร่างลักษณะของหนอนกระทู้

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Spodoptera litura ( Fabricius )
ชื่อภาษาอังกฤษ : Cotton worm, Tobacco cutworm, Fall armyworm
ชื่อวงศ์ : Noctuidae
ชื่ออันดับ : Lepidoptera

หนอนกระทู้ลายจุด  ศัตรูพืชตัวฉกาจของข้าวโพด ที่ชาวเกษตรกรควรรู้!!

ระยะตัวอ่อน

ระยะที่ 1 :  ลำตัวมีลักษณะรูปทรงกระบอก ส่วนอกปล้องแรกจะมีแผ่นแข็ง (Sclerite) สีน้ำตาลเข้ม มีขนสีน้ำตาลอ่อนกระจายข้างลำตัว บริเวณลำตัวมีสีเขียวอมเหลืองส่วนศีรษะจะมีสีดำสนิท ในช่วงระยะที่ 1 ตัวอ่อนวัยนี้มักอยู่รวมเป็นกลุ่ม และจะกัดกินผิวใบพืชบริเวณโดยรอบ ๆ

ระยะที่ 2-4 :  ระยะนี้ ส่วนอกปล้องที่ 1จะกว้างที่สุดทั้งลำตัว ซึ่งบริเวณนี่จะมีแถบสีดำคาดขวางลำตัว  ในระยะนี้ตัวอ่อนเริ่มแยกออกจากกลุ่มเพื่อออกหากิน และกระจายตัวกันออกทำลายพืชผักทั่วทั้งแปลง ซึ่งเจ้าหนอนกระทู้นี้จะหลบตัวอยู่ใต้ใบหรือเงามืด ดังนั้นชาวเกษตรกรต้องทำการหมั่นสังเกตไร่ข้าวโพดของคุณให้ดี ๆ นะคะ

ระยะที่ 5:  ระยะนี้ตัวอ่อนจะโตเร็วมาก  ลักษณะในระยะนี้ลำตัวที่มีสีเขียวที่เริ่มซีดลงแล้วเปลี่ยนสีเป็นสีเทา  มีแถบสีดำจางๆ พาดตามยาว ทั้งซ้าย และขวาด้าน ด้านละ 2 แถบ บริเวณระหว่างแถบสีดำนี้จะมีแนวสีขาวเล็ก ๆ คั่นไว้ และต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ด้านท้องเปลี่ยนเป็นสีเทาอ่อน ระยะนี้จะซ่อนตัวในเวลากลางวัน และออกหากินในเวลากลางคืน

ระยะที่ 6 : ระยะนี้เป็นระยะสุดท้าย ลำตัวจะมีลักษณะอ้วนกลม สีลำตัวจะเข้มจนดำสนิท ลวดลาย บนลำตัวจะค่อยๆ หายไป ซึ่งจะเป็นระยะก่อนเข้าดักแด้ที่จะหยุดกินอาหาร ระยะก่อนเข้าดักแด้นี้ ลำตัวจะมีสีดำเป็นมัน แบน และหดสั้นลง ชอบกัดใบพืชเป็นชิ้นเล็ก ๆ สำหรับนำมาสร้างรัง (Cocoon) เพื่อหุ้มดักแด้ ทำให้ใบพืชแลดูสกปรกจ และพืชจะเกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก เพราะในระยะนี้จะกินจุ  ขับถ่ายมาก ซึ่งระยะนี้จะสร้างความเสียหายให้กับไร่ข้าวโพดเป็นอย่างมาก

ระยะดักแด้

ในช่วงระยะที่เป็นดักแด้จะเป็นแบบ Obtected pupa เมื่อเข้าดักแด้ใหม่ ๆ จะมีสีเขียวอมเหลือง และเป็นสีน้ำตาลแดง ส่วนศีรษะจะมีสีเข้ม ดักแด้เพศเมียจะมีขนาดใหญ่ และยาวกว่าเพศผู้ เมื่อใกล้ระยะฟักตัว

หนอนกระทู้ลายจุด  ศัตรูพืชตัวฉกาจของข้าวโพด ที่ชาวเกษตรกรควรรู้!!
หนอนกระทู้ลายจุด ศัตรูพืชตัวฉกาจของข้าวโพด ที่ชาวเกษตรกรควรรู้!!

ระยะตัวเต็มวัย

เมื่อฟักออกจากรังแล้วหนอนกระทู้จะกลายเป็นผีเสื้อกลางคืน ลักษระของตัวเมียท้องจะอ้วนป้อม ลำตัวมีขนเล็กน้อย ปีกคู่หน้ามีสีน้ำตาล มีลวดลายสีขาวทั่วปีก ปีกคู่หลังมีสีเทาบาง ส่วนผีเสื้อตัวผู้ ท้องจะเรียวยาว ส่วนปลายของท้องจะมีขนเป็นกระจุก ลำตัวมีขนปกคลุมเล็กน้อย ปีกคู่หน้ามีสีน้ำตาล ตัวผู้ และตัวเมียจะเริ่มผสมพันธุ์ครั้งแรกเมื่อ 3-5 วัน หลังออกจากฟักตัว และใช้เวลาวางไข่ 5-7 วัน ตัวเต็มวัยมีอายุประมาณ 7-10 วัน

วิธีการป้องกันและกำจัดหนอนกระทู้ลายจุด

ควบคุมจำนวนหนอนในแปลงข้าวโพด

โดยต้องมีติดตามตรวจสอบต้นข้าวโพดตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ตั้งแต่ต้นข้าวโพดยังเป็นต้นกล้า เมื่อพบเห็นตัวหนอนหรือกลุ่มไข่ในแปลงพืชให้เก็บ และนำมาทำลาย ด้วยวิธีการฝังกลบ พร้อมถอนต้นพืชบริเวณที่มีการระบาดนำมาทำลายด้วย ซึ่งอาจใช้วิธีการไถพรวนร่วมด้วยก็ได้นะคะ

การใช้สารเคมี

1. คลุกเมล็ดด้วยสารไซแอนทรานิลิโพรล 20% เอสซี (กลุ่ม 28) อัตรา 20 ซีซี/เมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม  แล้วค่อยพ่นสารทางใบต่อเมื่อพบหนอนหรือการระบาด

2. เมื่อพบหนอนขนาดเล็กที่เพิ่งฟักจากไข่ พ่นด้วยสารชีวภัณฑ์ ได้แก่ เชื้อบีที สายพันธุ์ไอซาไว หรือ สายพันธุ์ เคอร์สตาร์กี้ อัตรา 80 กรัม/น้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 4-7 วัน

3. ในแปลงที่ไม่ใช้สารเคมี ใช้แมลงตัวห้ำ เช่น แมลงหางหนีบ หรือ มวนเพชฌฆาต หรือ มวนพิฆาต

4. กรณีใช้สารคลุกเมล็ด หลังข้าวโพดอายุประมาณ 21 วัน เมื่อพบการทำลายลักษณะที่ใบมีรอยขาดเป็นรู ให้พ่นสารทางใบ  การพ่นสารต้องเลือกสารที่ไม่อยู่ในกลุ่ม 28 ดังนี้

– สไปนีโทแรม 12% SC อัตรา 20 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร
– สไปนีโทแรม 25% WG อัตรา 10 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร
– อิมาเมกตินเบนโซเอท 1.92% EC อัตรา 20 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร
– อิมาเมกตินเบนโซเอท 5% WG อัตรา 10 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร
– คลอร์ฟีนาเพอร์ 10% SC อัตรา 30 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร
– อินดอกซาคาร์บ 15% SC อัตรา 30 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร
– เมทอกซีฟีโนไซด์ + สารสไปนีโทแรม 30% + 6% SC อัตรา 30 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร
– คลอแรนทรานิลิโพรล 5.17% SC อัตรา 30 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร
– ฟลูเบนไดอะไมด์ 20% WG อัตรา 10 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร

การใช้สารสกัดสมุนไพร

สมุนไพรที่เกษตรกรนิยมนำมาสกัดด้วยการต้มน้ำ และฉีดพ่นในแปลงเกษตร เพื่อป้องกัน และลดการแพร่ระบาดของหนอนกระทู้ ได้แก่ ว่านน้ำ กระเทียม กระวาน ขมิ้นชัน สะเดา และข่า เป็นต้น

หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดนับว่าเป็นแมลงศัตรูพืชที่สำคัญของข้าวโพด เพราะว่าหนอนกระทู้สามารถระบาดข้ามพรมแดนได้ เนื่องจากเมื่อตัวเต็มวัยแล้วหนอนกระทู้สามารถบินได้ไกลเฉลี่ยถึง 100 กิโลเมตร/คืน และสามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว จนถึงปัจจุบันพบว่าหนอนกระทู้ได้มีการแพร่ระบาดไปแล้วถึง 16 ประเทศในเอเชีย ดังนั้นในวันนี้เราจึงนำเทคนิคการกำจัดหนอนกระทู้ลายจุดมาให้เกษตรกรชาวไร่ที่ปลูกข้าวโพดได้นำเทคนิคนี้ไปใช้ในกำจัดศัตรูพืช แต่ในกรณีที่ทั้ง 3 รูปแบบไม่สามารถจำกัดหนอนกระทู้ได้ เราขอแนะนำว่าให้เกษตรกรไถแปลงไร่ข้าวโพดเพื่อทำลายหนอนดักแด้ ที่อยู่ในดินได้เลยค่ะ เพื่อป้องกัน และลดการแพร่ระบาดของหนอนกระทู้ได้อย่างสิ้นซาก

คราวนี้ลองอ่านเรื่องราวของ โบว์ เมลดา ที่กว่าเธอจะมาถึงจุดนี้ได้ เธอต้องผ่านอะไรหลายๆอย่างมากมาย

กลับหน้าหลัก

Next Post

เปิดกรุ 5 ซีรีส์ดังของ พัค โบกอม

ในปี 2020 พระเอกซุปตาร์ขวัญใจสาว ๆ อย่าง พัค โบกอม […]

Subscribe US Now